TEL: 0904251826
Icon Collap
Trang chủ » Tất cả tin tức » Bộ chuyển đổi quang điện là gì?

Bộ chuyển đổi quang điện là gì?

Lượt truy cập: 5263 Lượt xem
Chia sẻ:

Bộ chuyển đổi quang điện là gì?

Bộ chuyển đổi quang điện tên tiếng anh là Fiber Media Converter là một thiết bị mạng đơn giản có nhiệm vụ kết nối, chuyển đổi tín hiệu dạng điện (tín hiệu từ cáp đồng) sang tín hiệu dạng quang truyền bằng ánh sáng, và ngược lại.

Bộ chuyển đổi quang điện hoạt động như thế nào?

Bộ chuyển đổi quang điện có 2 giao diện truyền dẫn là: cáp mạng đồng và dây cáp quang, đó là nơi nhận tín hiệu từ môi trường truyền dẫn này (đồng/ quang) chuyển đổi và truyền sang môi trường truyền dẫn kia (quang/đồng).

Về mặt cấu trúc mạng, bộ chuyển đổi quang điện hoạt động ở lớp vật lý của mô hình 7 lớp OSI, chức năng của nó chỉ đơn thuần là nhận tín hiệu, chuyển tín hiệu (từ điện sang quang và ngược lại quang sang điện) và truyền tín hiệu đi, dữ liệu đi qua converter quang là “trong suốt” (transparent) vì vậy nó không can thiệp vào chuyển mạch gói layer 2,3 switching

Bộ chuyển đổi quang điện có thể chuyển tín hiệu Ethernet CAT-5, CAT-5E, CAT-6… (tín hiệu điện) sang dạng tín hiệu quang tương thích với cáp sợi quang, ở đầu bên kia của cáp quang, một bộ chuyển đổi quang điện thứ hai sẽ chuyển tín hiệu trở lại dịnh dạng ban đầu (Ethernet). Bộ chuyển đổi quang điện (converter quang) thường được dùng theo cặp.

Bộ chuyển đổi phương tiện sợi quang hỗ trợ nhiều giao thức truyền thông dữ liệu khác nhau bao gồm Ethernet, Fast Ethernet, Gigabit Ethernet, T1 / E1 / J1, DS3 / E3, cũng như nhiều loại cáp như cáp quang đồng trục, xoắn đôi, đa chế độ và đơn chế độ . Các loại bộ chuyển đổi phương tiện đa dạng từ các thiết bị độc lập nhỏ và bộ chuyển đổi thẻ PC đến các hệ thống khung có mật độ cổng cao cung cấp nhiều tính năng nâng cao để quản lý mạng.

Phân loại bộ chuyển đổi quang điện

Được sử dụng trong những môi trường công nghiệp, khí hậu khắc nghiệt, chịu được nhiệt độ cao, áp suất lớn, lực nén, lực đẩy, chống rung, chống sốc …

Được sử dụng trong môi trường văn phòng, không yêu cầu khắt khe về mô trường hoạt động. Chúng thường được trang bị 1 cổng quang và 1 hoặc 2 cổng Ethenet.

Chúng được sử dụng trong những khung giá chassic tập trung loại 19inch 1U hoặc 19inch 2U, liên kết nhiều sợi quang. Thường được lắp ở những phòng trung tâm, điều hành, server …

Ứng dụng của bộ chuyển đổi quang điện

  • Mở rộng hệ thống mạng của bạn

Bộ chuyển đổi quang điện được sử dụng rất nhiều trong hệ thống camera giám sát an ninh tòa nhà, sân bay, đường cao tốc, hầm mỏ, các khu chế xuất ..

Phát triển dịch vụ viễn thông băng thông rộng (FTTH – Fiber To The Home), tốc độ cao bằng cáp quang đến tận nơi khách hàng nhằm cung cấp các dịch vụ: internet, My tivi, điện thoại, truyền hình …của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông: VNPT, FPT, Viettel, CMC …

Nên mua bộ chuyển đổi quang điện ở đâu?

Để giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn phân biệt bộ chuyển đổi quang điện – Media converter sao cho phù hợp đúng với nhu cầu và mục đích sử dụng nhất theo các tiêu chuẩn sau:

– Tốc độ đường truyền: lựa chọn bộ chuyển đổi quang điện có tốc độ 10/100Mbps hay 10/100/1000Mbps.

-Khoảng cách truyền: Khoảng cách thực tế giữa các vị trí mà bạn muốn kết nối mạng tới là bao xa để lựa chọn bộ chuyển đổi – Media Converter sao cho phù hợp từ: 2KM, 10Km, 20Km, 40Km, 60Km, 80Km, 100Km và 120Km.

-Cáp quang: loại cáp quang (đường cáp, hệ thống truyền dẫn) nhà cung cấp đã cấp cho bạn là cáp quang Single-mode hay Multi-mode để lựa chọn Converter single-mode hoặc Converter Multi-mode.

-Giao diện kết nối: Cổng quang thường mặc định là SC (hoặc tùy theo yêu cầu có thể đặt đầu nối là ST, FC …) và cổng Mudule quang SFP  với giao diện LC) với tốc độ 155Mb/s, 1.25Gb/s, 2.5Gb/s, 10Gb/s, 40Gb/s,…

-Cổng sợi quang: Cổng quang sử dụng loại truyền nhận tín hiệu trên 1 sợi quang hoặc 2 sợi quang (1 sợi truyền và 1 sợi để nhận tín hiệu)

Hiện nay trên thị trị trường có rất nhiều nhà cung cấp phân phối loại thiết bị bộ chuyển đổi quang điện của những thương hiệu khác nhau làm cho khách hàng phân vân không biết lựa chọn loại nào cho phù hợp với hệ thống mà lại chi phí, ít tốn kém, chất lượng ổn định.

Đăng ký nhận bản tin

<